Monday, 29/11/2021 - 08:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Hiệp

Hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

Hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”

 Chuyện ùn tắc giao thông ở các cổng trường mỗi giờ tan tầm, giờ đi học không còn xa lạ gì. Dù là một câu chuyện cũ, nhưng suốt bao năm qua vẫn chưa được khắc phục ở hầu khắp các trường học,nhất là trường tiểu học.

EmailPrintTwitter  Facebook

Các phụ huynh sắp xếp đậu đỗ xe ngay ngắn góp phần bảo đảm mỹ quan, an ninh trật tự tại cổng trường học

Trước đây, đường đi ngang qua Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp thường xuyên bị ùn tắc do hàng quán bày bán và người dân chen lấn để tìm đón con em mình. Nay thay vào đó, các phụ huynh đến đón con đã đỗ xe thành hàng ngang, sát mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn. Đó là thành công ban đầu từ mô hình cổng trường tự quản về an toàn giao thông (ATGT) do ban giám hiệu nhà trường, hội cha mẹ học sinh nhà trường phối hợp với đoàn thanh niên, Công an xã ,huyện triển khai. Đây là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình cổng trường tự quản về ATGT trên địa bàn huyện. Thông qua mô hình giúp nâng cao nhận thức cho học sinh và các bậc phụ huynh về ý thức chấp hành giao thông, xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông và đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự tại cổng trường học.

Để triển khai mô hình, ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt, triển khai mô hình đến cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nhà trường thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, qua hệ thống liên lạc điện tử của nhà trường; cùng với đoàn thanh niên nhà trường tuyên truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Đồng thời, hội cha mẹ học sinh nhà trường, đoàn thanh niên phường, công an phường đã ra quân giải tỏa hàng quán trước cổng trường, cùng nhau sửa chữa, láng lại mặt đường, treo biển bảng, khẩu hiệu, kẻ vạch đường cho phụ huynh khi đưa, đón con em mình. Những ngày đầu, tất cả thành viên ban thường trực hội cha mẹ học sinh nhà trường, lực lượng đoàn viên thanh niên, công an phường đã có mặt từ sáng sớm để hướng dẫn phụ huynh thực hiện đúng điểm dừng đỗ xe theo quy định.

. Phụ huynh đến đón con em mình đều xếp xe gọn gàng, ngay hàng thẳng lối dọc 2 bên đường, nhường chỗ cho các phương tiện lưu thông. Có những phụ huynh theo thói quen, chạy thẳng vào cổng trường, nhưng thấy những dãy xe được xếp thẳng dọc hai bên đường và được sự hướng dẫn của hội cha mẹ học sinh và đoàn thanh niên nên đã tự giác quay xe ra và xếp ngay ngắn. Ai nấy đều cảm thấy vui vì biết rằng việc làm này giúp họ thuận tiện hơn trong việc đưa đón trẻ và đảm bảo an toàn cho chính con em mình. Nhiều phụ huynh còn lấy điện thoại ghi lại hình ảnh đẹp này để chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Mô hình “Cổng trường ATGT” do Trung ương Đoàn phát động từ năm 2020 nhằm đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên, học sinh có ý thức chấp hành luật lệ ATGT. Sau thời gian triển khai trên địa bàn huyện, mô hình “Cổng trường ATGT” đã phát huy tác dụng, góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường trước và sau giờ tan học; tình trạng tai nạn giao thông; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong học sinh, thanh niên.  Hiện nay, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự hưởng ứng của các nhà trường, mô hình “Cổng trường ATGT” đã được triển khai ở hầu hết các nhà trường trên địa bàn huyện. Qua mô hình đã thấy rõ hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phát huy được vai trò xung kích của đội viên, đoàn viên trong các nhà trường, góp phần giữ gìn trật tự ATGT, giải quyết tình trạng lộn xộn hoặc ách tắc giao thông xảy ra khi tan học và giảm thiểu các vi phạm, tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

                                                                                            NGUYÊN HUỆ

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 14
Tháng 11 : 584
Năm 2021 : 6.732