Wednesday, 27/10/2021 - 05:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Hiệp

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3:

MẸ LÀ ĐIỀU KỲ DIỆU NHẤT

Kính thưa quý thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách có tựa đề: “Mẹ là điều kì diệu nhất”.

Tình mẹ đối với con bao la như trời cao biển rộng, như sóng nước dạt dào, như trăng sao đêm tối, như gió thoảng nắng hạ, như tiếng hát lời ca:

Mẹ là cả một trời thương

Mẹ là cả một thiêng đường trần gian

Tiếng ru mẹ ấm vô vàn

Nuôi con trong tiếng tơ đàn văn chương

          Mỗi khi nhắc về mẹ, chắc hẳn trong lòng mỗi người con chúng ta không ai là không khỏi xao xuyến, bồi hồi, bởi mẹ là người đã sinh ra ta, chăm sóc ta, nuôi dưỡng ta khôn lớn từng ngày. Tình yêu của mẹ hiền dành cho ta là vô bờ bến, không thể nói hết bằng lời. Vì vậy mà khi viết về mẹ nhà thơ Nguyễn Duy đã viết:

“Ta đi trọn kiếp con người

Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”.

          Tình cảm thiêng liêng, cao cả đó được các tác giả biên soạn thành cuốn sách “Mẹ là điều kì diệu nhất”, do nhà xuất bản thanh niên ấn hành năm 2017. Sách dày 159 trang, được in trên khổ 12 x 20cm, gồm 23 câu chuyện ngắn viết về tình mẹ thiêng liêng, cao cả, đầy xúc động.

Các em có nhìn thấy rõ không? Nổi bật trên nền bìa sách trắng là hình ảnh người mẹ đang dang rộng vòng tay ôm chặt con yêu của mình, lòng đầy yêu thương, che chở. Phía trên là tên sách được in ấn một cách đặc biệt. Từ “Mẹ” được in với cỡ chữ to bao hàm ba hàng chữ “là điều”, “kỳ diệu”, “nhất” như hàm ý cho ta thấy tình mẹ bao la, cao cả biết nhường nào. Đến với mỗi câu chuyện người đọc không khỏi xúc động, bồi hồi với hình ảnh người mẹ ở nhiều góc độ khác nhau.

Trong câu chuyện “Mẹ là tình yêu lớn nhất” người đọc bị cuốn hút bởi hình ảnh người góa phụ nghèo tần tảo nuôi con với biết bao yêu thương, hy vọng. Nhưng rồi khi lớn lên, nghe theo tiếng gọi của trái tim, người con ấy đã rời xa mẹ  khiến cho mẹ buồn phiền. Rồi khi giông tố tới, đổ ập xuống đầu người con thì chính người mẹ già với lòng vị tha vô bờ bến đã đến bên con, trở thành một liều thuốc diệu kỳ cứu người con thoát khỏi cuộc đời tăm tối.

Tiếp theo là những câu chuyện cảm động về tình mẹ con, sự hối hận vì vòi vĩnh mẹ mua cho được chiếc quần lụa trắng trong khi gia đình còn nghèo khó và lúc nào cũng ham vui, không phụ giúp công việc gia đình, hay quên lời mẹ dặn. Giờ đây, khi không còn mẹ nữa mới thấm thía được sự cực khổ, hi sinh của mẹ và cảm nhận được sự mất mát tột cùng khi mẹ qua đời. Chúng ta sẽ trải qua những xúc cảm rưng rưng khi đọc câu chuyện "Mạ ơi!đừng chết!". Hay đến với người mẹ tuyệt vời trong câu chuyện “Cõng con trên lưng đi suốt cuộc đời” để thấy được tình yêu thương âm thầm, lặng lẽ của người mẹ đã tiếp sức cho con vững vàng trên bước đường đời. Năm tháng vẫn lặng lẽ trôi. Có lúc sóng gió, có lúc bình lặng. Có lúc vui, lúc buồn. Hành trình cuộc sống phía trước có dài, có ngắn. Nhưng có ra sao thì…Mẹ vẫn cõng con trên lưng, đi suốt cuộc đời. Và còn nhiều câu chuyện nữa rất hay sẽ giúp chúng ta thấy được công lao trời biển của mẹ. Mỗi câu chuyện là tình cảm yêu thương nồng nàn, là sự kính trọng biết ơn vô bờ bến đối với mẹ, là sự hối hận, day dứt, đau khổ khi làm mẹ buồn lòng. Những tình cảm thiêng liêng cao cả của mẹ đối với con chúng ta không thể cân, đo, đong, đếm được.

Toàn bộ tập truyện là những bài học đạo đức giáo dục học sinh chúng ta phải biết yêu thương mẹ và giúp những người trưởng thành suy ngẫm về thời gian qua mình đã làm những gì có lỗi với mẹ hay không và luôn đặt câu hỏi "Mình phải làm gì cho mẹ chứ đừng nghĩ mẹ phải làm gì cho mình". Chắc chắn khi đọc cuốn sách này tôi và các bạn sẽ bắt gặp đâu đó trên trang sách hình ảnh của người mẹ hiền thương yêu hay bắt gặp chính mình trong câu chuyện nào đó khi mà mình chưa ngoan, khiến cho mẹ buồn phiền. Cuốn sách còn rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa. Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách trong thư viện nhà trường.

Bài giới thiệu sách hôm nay đến đây là kết thúc. Xin chân thành cảm ơn sự chú ý lắng nghe của quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh. Kính chúc quý thầy cô và các em một tuần làm việc và học tập đạt kết quả cao. Hẹn gặp lại quý thầy cô và các em trong chương trình giới thiệu sách lần sau.

                                                                      Người viết:

                                                                       Lương Thị Cẩm Nhung

Tác giả: Lương Thị Cẩm Nhung
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 23
Tháng 10 : 490
Năm 2021 : 6.082