Sunday, 03/07/2022 - 10:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Hiệp

Đôi điều cảm nhận về Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022

Đôi điều cảm nhận về Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022

Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ và sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống internet, thì sách, báo, đặc biệt là sách càng bị con người tìm đến ít hơn. Họ dần quên đi sách, quên đi thói quen đọc sách, và dĩ nhiên vai trò to lớn mà sách mang lại cũng hầu như bị quên lãng. 

          Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là một loại sản phẩm văn hóa đặc biệt, có vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi con người. Sách là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận, sách dạy cho ta cách sống tử tế có ích cho đời, hướng tới những giá trị văn hóa cao cả. 

          Có thể nói, sách là những người bạn gần gũi, thân thiết chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của ta trong cuộc sống, chính vì vậy, đọc sách là một nhu cầu cần thiết của mỗi con người. 

          Hình ảnh : Học sinh say mê đọc sách ở thư viện xanh của nhà trường

Hình ảnh : Học sinh say mê đọc sách ở thư viện lớp học

          Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội. Cha ông ta từ lâu đã coi việc đọc sách là một hành vi cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm và lập các tủ sách là một phần của văn hóa đọc. Đó cũng là một trong những nguồn năng lượng thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

          Việc lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là một việc làm có ý nghĩa quan trọng. Bởi đây cũng là thời điểm ra mắt cuốn sách tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam, do chính những người thợ in Việt Nam thực hiện. Đó là tác phẩm “Đường kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

          Bác Hồ là một tác giả lớn, một danh nhân văn hóa của thế giới. Các tác phẩm của Người luôn có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc Nhà nước ta chọn ngày ra mắt tác phẩm của Bác để làm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. 

          Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khuyến khích, đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế; thúc đẩy và tôn vinh những ngành nghề liên quan đến sách báo và tri thức như: Thư viện, xuất bản, phát hành... để sách, báo trở thành những người bạn thân thiết của mỗi người hơn. 

          Với tinh thần đề cao tầm quan trọng của sách báo, Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Trường Tiểu học số 1 Phước Hiệp  năm 2022 là một sự kiện văn hóa quan trọng đối với người yêu sách và cả thầy và trò trong trường, sự kiện này rất cần được duy trì và quảng bá rộng hơn trong xã hội, cần hơn nữa sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan chức năng để việc đọc sách luôn là nhu cầu không thể thiếu của con người trong thời đại công nghiệp 4.0 phát triển như hiện nay.

 

Huỳnh Ngọc Ẩn

 

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 7
Tháng 07 : 25
Năm 2022 : 4.082