Friday, 17/09/2021 - 01:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Số 1 Phước Hiệp

Những kinh nghiệm hay về giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường

Những kinh nghiệm hay về giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường

 

Thứ nhất: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống con người.

Để việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em đạt hiệu quả, công tác tuyên truyền là một yếu tố nhằm nâng cao sự hiểu biết về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống con người và sinh vật, cũng như ý thức tham gia bảo vệ môi trường của các em học sinh. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của các cấp, các ngành về bảo vệ môi trường, tôi sưu tầm thêm tài liệu, tranh ảnh có nội dung về chủ đề môi trường để tuyên truyền đến tất cả các em học sinh. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ, thông qua các tiết sinh hoạt tập thể, sinh hoạt lớp, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tôi phổ biến các văn bản hướng dẫn về bảo vệ môi trường, giới thiệu tài liệu và một số bức ảnh chụp về chủ đề môi trường đã sưu tầm được đến tất cả các em học sinh, cụ thể như: Nạn vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, xả nước thải sinh hoạt, nước thải trong các nhà máy chưa qua xử lý xuống nguồn nước làm ô nhiễm nguồn nước, trồng cây xanh để giữ cho môi trường luôn trong lành, dọn vệ sinh nơi công cộng để bảo vệ môi trường…vv

Thứ hai: Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh lớp học

 

Lớp học là ngôi nhà thứ hai của các em, hằng ngày đến lớp các em như được sống trong ngôi nhà thân yêu của mình. Song để lớp học luôn sạch – đẹp, tôi thường xuyên tổ chức cho các em tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh lớp học bằng các hình thức như: trang trí lớp học phù hợp với không gian của lớp để tạo một không gian thoáng mát, sạch, đẹp; quét lớp, lau bàn ghế, sắp xếp bàn ghế gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài ra, tôi còn đặt một sọt rác ở phía cuối góc lớp để các em khi nhìn thấy những mẩu giấy loại, rác trong lớp học, các em sẽ tự tay nhặt và bỏ vào sọt rác rồi đổ rác đúng nơi quy định.

Phân công các tổ làm trực nhật lớp hàng ngày để tạo cho các em thói quen tham gia lao động giữ gìn vệ sinh lớp học. Đồng thời phân công cho các tổ chăm sóc cây xanh, bồn hoa trước phòng học của lớp để tạo không gian “xanh” bên ngoài lớp học, và giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường.

Song để việc giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh lớp học cho học sinh đạt hiệu quả, thì công tác kiểm tra theo dõi cũng phải thực hiện thường xuyên và bằng hình thức theo dõi việc thực hiện của từng học sinh, của các tổ vào đầu giờ mỗi buổi học, và mỗi giờ ra chơi do các tổ trưởng và ban cán sự lớp kiểm tra. Qua kết quả kiểm tra việc giữ gìn vệ sinh lớp học sẽ có những cơ sở để đánh giá việc thực hiện của học sinh, đồng thời làm cơ sở để đưa vào một trong những tiêu chí xếp loại thi đua cuối năm học. Qua theo dõi, bản thân tôi và ban cán sự lớp đã phát hiện ra gương người tốt, việc tốt trong việc tham gia giữ gìn vệ sinh lớp học và bảo vệ môi trường (BVMT).

Thứ ba Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn quang cảnh trường học.

 

Sân trường là nơi diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí, các hoạt động ngoại khóa của các em. Xung quanh sân trường và trước các lớp học có trồng các bồn hoa, hệ thống cây xanh. Song để giữ gìn quang cảnh trường học luôn sạch đẹp; bản thân tôi thường xuyên nhắc nhở và tổ chức cho học sinh tham gia lao động vệ sinh sân trường như: tham gia quét dọn sân trường; lượm giấy vụn, rác vào giờ ra chơi từ 5-10 phút theo kế hoạch của giáo viên phụ trách lao động.

Không những thế, đầu năm học lớp tôi được giáo viên phụ trách lao động giao nhiệm vụ chăm sóc hai cây xanh trước phòng thư viện của nhà trường. Hằng ngày, tôi nhắc nhở các em tưới nước cho cây để tạo không gian “ xanh” trong không viên trường học. Ngoài ra, vào tiết sinh hoạt 15 phút đầu giờ, tôi còn quán triệt đến tất cả các em học sinh trong lớp thực hiện tốt việc nhặt giấy loại, rác trong sân trường bỏ vào sọt rác công cộng của nhà trường ở mỗi dãy phòng học, đồng thời không vứt rác bừa bãi; không leo trèo, bẻ phá cành cây…vv

Chỉ trong một thời gian ngắn, các em học sinh đã ý thức được việc bảo vệ môi trường và có thói quen tham gia các hoạt động để giữ gìn vệ sinh sân trường luôn sạch sẽ. Hàng ngày, các em đều thay phiên nhau tưới nước, chăm sóc những cây xanh trước lớp học và hai cây xanh trước phòng thư viện; mỗi khi nhìn thấy những mẫu giấy loại trong sân trường các em đều tự tay nhặt và bỏ vào thùng rác của nhà trường; tích cực tham gia các buổi lao động dọn vệ sinh sân trường theo kế hoạch của giáo viên phụ trách lao động.

Để thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh khuôn viên trường học, cứ đến thứ sáu hàng tuần, vào buổi sinh hoạt lớp, tôi luôn biểu dương những học sinh có ý thức tham gia giữ gìn vệ sinh trường lớp sạch sẽ, có ý thức bảo vệ môi trường; ngoài ra, tôi còn nhắc nhở một số em học sinh chưa thực hiện tốt để các em cố gắng tham gia thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

  1. Việc giữ gìn vệ sinh sân trường, chăm sóc cây xanh đã làm cho quang cảnh trường học thêm “ sạch- đẹp”, tạo môi trường học đường thân thiện.

Thứ tư: Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh nguồn nước

Nước có vai trò quan trọng đối với đời sống con người và sinh vật, nước không những sử dụng để ăn, uống, tắm, giặt và sinh hoạt hàng ngày, mà nước còn được dùng trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Thế nhưng hiện nay nguồn nước cũng bị ô nhiễm do con người xả rác, nước thải sinh hoạt, nước thải trong các nhà máy không qua xử lý xuống nguồn nước…vv. Để giữ vệ sinh nguồn nước, tôi đã hướng dẫn, nhắc nhở các em phải có ý thức giữ gìn vệ sinh nguồn nước ở nhà, ở trường và ở nơi công cộng.

Đối với nguồn nước ở trường, nhà trường đã xây bể nước và lắp đặt hệ thống vòi nước rồi bơm nước từ giếng lên để phục vụ các em rửa tay, chân sau mỗi buổi lao động, sau giờ ra chơi, và dùng để tưới hoa, tưới cây, lau nền phòng học của các lớp…vv Song để giữ gìn vệ sinh nguồn nước ở trường, tôi đã quán triệt tất cả các em không tự ý xả nước khi không cần thiết, không giẫm lên vòi nước, không vứt rác vào bể nước và khu vực ngoài bể nước, đồng thời phải khóa vòi nước mỗi khi dùng xong.

Song để tạo cho các em thói quen giữ gìn vệ sinh nguồn nước, tôi phân công các tổ trưởng cùng ban cán sự lớp theo dõi học sinh trong lớp mỗi khi các em lấy nước để sử dụng, qua đó sẽ phát hiện ra những học sinh chưa có ý thức tham gia giữ gìn vệ sinh nguồn nước để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn giúp các em thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thứ năm: Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn khu vực nhà vệ sinh

Nhà trường đã xây dựng khu vệ sinh dành riêng cho giáo viên và học sinh. Song để giữ gìn khu vực nhà vệ sinh, vào mỗi buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ, tôi luôn nhắc nhở các em phải đi vệ sinh đúng nơi quy định, đi vào khu vực nhà vệ sinh dành cho các em học sinh. Nhắc nhở các em không nên bôi bẩn, vẽ bậy lên tường nhà vệ sinh; dội nước sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện, tiểu tiện; luôn nhắc nhở các em rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh để giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Không những thế, tôi còn đưa ra biện pháp nhằm khuyến khích các em tham gia vào việc giữ gìn khu vực nhà vệ sinh, bằng cách nếu học sinh nào nhìn thấy các bạn trong lớp hoặc các bạn ở lớp khác đi vệ sinh không đúng nơi quy định thì báo cho giáo viên chủ nhiệm hoặc báo cho giáo viên TPT Đội để có biện pháp giáo dục các em thực hiện tốt hơn.

Với cách làm này đã rèn cho các em học sinh thói quen đi vệ sinh đúng nơi quy định, vì vậy mà không còn tình trạng các em đi vệ sinh bừa bãi.

Thứ sáu: Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh nhà ở.

Ngôi nhà là nơi các em và người thân các em sống, làm việc và sinh hoạt hằng ngày, ngôi nhà còn là nơi các em quây quần, sum họp bên gia đình sau những buổi học tập vất vả. Thế nhưng để các em có những giờ phút quây quần vui vẻ bên gia đình thì ngôi nhà của các em phải luôn sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Ông cha ta thường nói “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Song để giáo dục các em ý thức giữ gìn vệ sinh nhà ở, tôi đã tiếp xúc và trò chuyện cùng với học sinh của lớp để tìm hiểu lối sống, và điều kiện hoàn cảnh của gia đình các em. Qua tiếp xúc và trò chuyện cùng với học sinh, tôi được biết có nhiều em do điều kiện gia đình quá khó khăn, đông anh chị em, nhà ở chật hẹp. Vì vậy, tôi đã nhắc nhở các em nên dọn dẹp nhà ở sạch sẽ, sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời trang trí nhà ở sao cho phù hợp với không gian của ngôi nhà để tạo một không gian thoáng mát, đẹp đẽ.

Từ những việc làm thiết thực đã góp phần giáo dục các em ý thức giữ gìn vệ sinh nhà ở, ý thức bảo vệ môi trường.

Thứ bảy: giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng:

Ở những nơi công cộng như: trường học, bệnh viện, các trụ sở cơ quan, các khu du lịch, những nơi diễn ra các các lễ hội …vv là nơi có nhiều người người tham gia. Chính vì vậy mà việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng không phải dễ dàng, bởi ở những nơi này có nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt là các em học sinh tiểu học, các em chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, vì thế tôi luôn nhắc nhở các em khi đến những nơi công cộng, các em phải giữ gìn vệ sinh nơi công cộng như: không được vứt rác bừa bãi, không leo trèo, bẻ phá cành cây, không làm ồn ào nơi công cộng, đi vệ sinh đúng nơi quy định, …vv, ngoài ra tôi còn nhắc nhở các em tham gia các hoạt động để giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, góp phần bảo vệ môi trường, tạo môi trường trong sạch, an toàn, lành mạnh.

Thứ tám: Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa.

Khi tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (GDNGLL), hoạt động ngoại khóa, ngoài những hoạt động: VHVN-TDTT, vui chơi giải trí được tổ chức theo các chủ đề chủ điểm…vv, tôi còn tổ chức nhiều hội thi cho các em tham gia, trong đó tổ chức một số hội thi có nội dung về chủ đề môi trường, với hình thức tổ chức đa dạng, nội dung phong phú và phù hợp với lứa tuổi các em học sinh cuả lớp. Cụ thể như: thi tìm hiểu về môi trường; vẽ tranh về chủ đề môi trường…vv. Điển hình là cuộc thi vẽ tranh Vì một môi trường thân thiện, đã tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em tham gia, qua đó không những phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu hội hoạ cho các em, mà còn giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường. Qua hội thi, các em đã thể hiện được ý tưởng trong tranh của mình như:

– Giữ gìn môi trường “ Xanh – Sạch – Đẹp”.

– Tuyên truyền và vận động mọi người tham gia bảo vệ môi trường.

– Phê bình, lên án những hành động không có ý thức bảo vệ môi trường.

– Ước mơ của em về một môi trường trong sạch, an toàn và lành mạnh trong tương lai.

Qua hội thi đã chọn ra một số tranh vẽ có ý tưởng về bảo vệ môi trường để trưng bày tại phòng học của lớp nhằm tuyên truyền đến các em về tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống con người và sinh vật. Qua đó các em hiểu được bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, mà là của toàn Đảng, toàn dân, của tất cả mọi người. Do vậy tất cả mọi người phải tham gia bảo vệ môi trường, để tạo môi trường “Xanh, sạch, đẹp”; tạo không khí trong lành, từ đó các em có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Không những thế, trong các tiết học thuộc môn Tự nhiên và xã hội, các bài giảng về vệ sinh môi trường, tôi còn lồng ghép thêm một số hình ảnh đã sưu tầm được về chủ đề môi trường giới thiệu để các em được theo dõi, từ đó giáo dục các em nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường trong lành, thân thiện.

Thứ chín: Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường thông qua phong trào “Kế hoạch nhỏ”

 

Thực hiện chương trình công tác Đội TNTP của liên đội cùng với việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, tôi đã triển khai phong trào “ Kế hoạch nhỏ” đến tất cả các em học sinh với hình thức thu gom giấy loại, phế liệu. Sau khi phát động phong trào, tất cả các em học sinh đều hăng hái tham gia thu gom giấy loại với nhiều hình thức; cụ thể như: thu gom giấy loại từ các buổi trực nhật lớp, từ sân trường, ở nhà và xung quanh khu vực các em ở. Những việc làm của các em tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực không những giáo dục các em ý thức đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó vươn lên trong học tập, trong sinh hoạt; trong cuộc sống hàng ngày mà còn giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường ở mọi lúc, mọi nơi.

                                       Người viết

                                      Đào Văn Tư

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 09 : 157
Năm 2021 : 5.262